Hoa sen cạn là hoa gì? Cách trồng và chăm sóc

Khi nhắc đến hoa sen cạn thì chúng ta – những người con của Việt Nam ai ai cũng đều biết đến loài hoa này đúng không? Cùng điện hoa Sài Gòn đi tìm lời giải đáp qua chia sẻ dưới đây nhé!

hoa sen can

1. Tìm hiểu và giới thiệu về hoa sen cạn

Có lẽ cũng đã có khá nhiều người biết đến hoa sen cạn với nhiều lý do khác nhau. Nếu như hoa sen thường sống các đầm lầy thì hoa sen cạn lại sống trong các khu vườn. Đặc biệt, hoa sen cạn có là loài hoa có thể ăn được. Cũng giống như nhiều loài hoa khác, hoa sen cạn mang một ý nghĩa sâu sắc và nó sẽ trở thành một món quà tuyệt vời dành cho những người xung quanh. Tuy nhiên, nó cũng có sự khác biệt đặc trưng. Những bông hoa sen cạn chính là một thông báo để nói đến sự chiến thắng qua một trận chiến và sự chinh phục. Và nếu như các bạn chắc chắn được một điều rằng sen cạn nằm trong những điều mà bạn đang tìm kiếm thì bạn sẽ thấy được nó đẹp như thế nào. Vậy để có thể ngắm và thưởng thức vẻ đẹp của hoa sen cạn hàng ngày thì cách gieo trồng và chăm sóc hoa sen cạn như thế nào?

hoa sen can la hoa gi

2. Cách trồng và chăm sóc hoa sen cạn

Để có những những chậu hoa sen cạn đẹp thì sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn chi tiết về cách trồng và cách chăm sóc.

Bước 1: Chuẩn bị vật tư trồng cây

– Chậu trồng hoa

– Đất dinh dưỡng: đất này có thể là đất Tribat, giá thể nền hữu cơ hoặc cũng có thể là hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế.

– Hạt giống hoa sen cạn loại tốt.

– Bình tưới nước dung tích khoảng 1-2 lít.

Bước 2: Chuẩn bị giá thể hữu cơ

Sau khi đã chuẩn bị xong các vật tư trồng cây thì các bạn bắt đầu chuyển sang bước chuẩn bị giá thể hữu cơ. Trong bước này, các bạn trộn hỗn hợp đất phù sa và phân giun theo đúng tỉ lệ 50% phân giun (hoặc 50% đất Tribat) với một lượng 505 đất phù sa. Trộn đều hỗn hợp này. Sau đó cho hỗn hợp vào trong chậu trồng hoa sen cạn. Lưu ý: mặt đất nên cách miệng chậu khoảng 2cm.

Bước 3: Gieo hạt hoa sen cạn

Công đoạn gieo hạt này rất quan trọng bởi nó cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của cây sau này. Bạn có thể gieo trực tiếp hoặc cũng có thể ngâm hạt vào trong nước ấm (nước ấm được pha theo tỉ lệ 2 nóng 3 lạnh) để qua đêm. Sau đó vớt hạt ra để cho ráo nước rồi bắt đầu đem gieo. Khi gieo thì các bạn lưu ý, mỗi hạt cách nhau tầm 10cm và các hàng cách nhau khoảng 20cm. Sau khi đã thực hiện xong công đoạn gieo hạt thì ba lấy một lớp đất đắp lên hạt khoảng 1cm.

Bước 4: Lấy cây đem trồng

Hạt sao khi đeo gieo, để một thời gian thì nó bắt đầu thành cây. Đợi đến khi cây có 4-5 lá thì lúc này các bạn nên lấy cây đem ra trồng và các chậu hoa. Tùy theo kích thước của chậu đã chuẩn bị mà các bạn có thể trồng 1-2 cây/chậu.

Bước 5: Chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh

Bất kể một cây trồng nào để phát triển và cho hoa, trái tốt thì cũng đều cần phải thực hiện công đoạn chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh. Và cây hoa sen cạn cũng không ngoại lệ. Với bước này thì các bạn cần phải thực hiện tốt 3 công đoạn sau:

– Tưới nước cho cây

  • Khi bề mặt đất trong chậu đã khô thì các bạn tưới nước cho cây. Lưu ý: chỉ tưới một lượng nước vừa đủ để đất ẩm, tránh trường hợp tưới quá nhiều.
  • Tưới nước 2 lần/ngày. Thời điểm tốt nhất là nên tưới vào sáng sớm và chiều mát với mùa hè.
  • Tưới nước 1 lần/ngày vào buổi chiều tối đối với mùa đông.

– Chăm sóc cây hoa

Tưới nước để cây hoa sen cạn được cung cấp độ ẩm và chất dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng bên cạnh đó, quá chính chăm sóc cây cũng giữ một vai trò không hề kém. Vậy chăm sóc cây như thế nào để cây có đủ lượng dinh dưỡng hấp thu?

Sau khi cây đem trồng trong chậu được khoảng 10 ngày thì các bạn nên bổ sung thêm các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ từ 7-10 lần/ngày. Đối với trường hợp này thì các bạn có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc cũng có thể ngâm phân giun vào nước theo tỉ lệ 1:3 (1kg phân giun tương ứng với 3 lít nước). Rồi sau đó lọc lấy nước và đem phần nước đi tưới cho cây. Sau mỗi đợt cây ra hoa thì các bạn nên bổ sung phân giun vào chậu. Lưu ý, chỉ được để lượng phân cách mặt chậu khoảng 2cm.

Lưu ý: Đối với ngày hè thì nên đặt cây ở trong những gốc cây lớn hoặc đặt tại nơi râm mát. Còn đối với những mùa khác thì nên đặt cây ở nơi có ánh nắng và thoáng gió.

– Phòng ngừa sâu bệnh

Không chỉ riêng hoa sen cạn mà với bất kể một loài cây nào khác khâu phòng ngừa sâu bệnh vô cùng quan trọng. Đối với sen cạn thì sau khi trồng được 12 ngày thì các bạn có thể bắt đầu phun dung dịch thảo dược để phòng ngừa sâu bệnh. Để đạt hiệu quả cao thì các bạn nên 3-4 ngày phun 1 lần, mỗi lần phun thì hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước.

Bước 6: Thu hoạch

Sau một thời gian gieo trồng và chăm sóc thì cũng đến thời điểm thu hoạch. Đối với hoa sen cạn thì nó sẽ cho hoa sau khoảng 60 ngày gieo. Lưu ý, đối với những ngày nắng to hoặc là mưa to thì các bạn cần phải chuyển chậu cây vào trong nhà hoặc những nơi có mái che để cho bảo vệ cây và giúp cây và hoa được tươi lâu.

Nội dung trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc cách trồng và chăm sóc hoa sen cạn.

>>Xem ngay ý nghĩa các loài hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *